Theo Dân Trí thì trung bình mỗi tháng có hơn 6.000 DN bị phá sản hoặc đang chờ đóng cửa.

Làm cách nào để doanh nghiệp của bạn sẽ không nằm trong số đó? Để vào năm 2020 đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn 5 nguyên nhân dẫn đến doanh nghiệp bị phá sản:

Nguyên nhân 1: Thiếu tầm nhìn hoặc tầm nhìn quá ngắn của chủ doanh nghiệp (hoặc đội nhóm kinh doanh). Tầm nhìn về con người, về sảnphẩm, về thị trường, về quy mô doanh nghiệp, về đối thủ cạnh tranh.

Nguyên nhân 2: Khả năng quản lý, điều hành, vận hành tài chính yếu dẫn đến chi thu bất cập. Năng lực quản lý điều hành không tốt, dòng tiền không điều chỉnh được dẫn đến hết tiền dẫn đến phá sản.

Nguyên nhân 3: Đội nhóm (team) không đoàn kết, con người không được chọn lựa kỹ càng, phân công phân việc không đúng người đúng việc dẫn đến nội bộ lục đục dẫn đến phá sản.

Nguyên nhân 4: Khách hàng quay lưng lại do sản phẩm không có tính phù hợp, chính sách, khả năng chăm sóc khách hàng không đúng. Người bán hàng thổi phù sản phẩm, nói 10 mà sản phẩm chẳng được 5. Sản phẩm nhàm chán, lúc đầu sp phù hợp nhưng về sau không thay đổi bao bì, mẫu mã, chất lượng, thành phần, nguyên liệu, nói mãi 1 thứ, khách hàng dùng mãi nên chán dẫn đến phá sản.

Nguyên nhân 5: Cả 1,2,3,4 đều tốt, doanh nghiệp có chiến lược tầm nhìn ok, quản lý điều hành tốt, nội bộ đoàn kết, sản phẩm tuyệt vời, khách hàng ủng hộ nhưng vẫn bị phá sản?

Và nguyên nhân thứ 5 đó là không hiểu về luật pháp và luật rừng dẫn đến phá sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *