Một doanh nghiệp không thể bán được hàng khi không có khách hàng. Để tìm được khách hàng thì doanh nghiệp đó phải làm marketing. Nhưng đối với những doanh nghiệp nhỏ hoặc rất nhỏ thì chi phí marketing khổng lồ là một điều rất đáng lo ngại. Vậy thì làm thế nào mà doanh nghiệp nhỏ làm được marketing hiệu quả? Đó là làm marketing du kích.

Marketing du kich

Marketing Du Kích

Marketing du kích là dành cho doanh nghiệp nhỏ, đây là một chiến lược hiệu quả nhất của doanh nghiệp nhỏ. Doanh nghiệp nhỏ nếu xài những bài marketing dành cho doanh nghiệp lớn thì sẽ bị cạn kiệt vốn, hết tiền dẫn và đến phá sản.

Những người mới ra khởi nghiệp mà có một số vốn quá lớn, họ nghĩ rằng mình có tiền nhiều vì thế họ đổ rất nhiều tiền vào những chiến lược marketing cao siêu và cuối cùng dẫn đến hậu quả to lớn là hết tiền dẫn đến phá sản.

Vậy marketing du kích là gì? Du kích là sử dụng những chiến thuật phục kích, đánh bất ngờ và rút nhanh. Và marketing du kích là tìm ra được những giải pháp tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp nhỏ trong điều kiện thiếu vốn, nhân sự yếu, phụ thuộc vào nhà cung cấp, thương hiệu yếu và cạnh tranh yếu đồng thời phát huy được điểm mạnh của doanh nghiệp nhỏ là linh hoạt, gọn nhẹ, dễ đổi mới, dễ hòa nhập và dễ chuyển hướng.

Thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp nhỏ

Một số chiến lược và phương pháp marketing du kích có thể được tạo ra bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

Hãy đưa ra 6 mục tiêu cụ thể cho mỗi câu hỏi để đánh giá và zđo lường được hiệu quả của mỗi phương pháp mà bạn tìm ra. Mỗi ngày có bao nhiêu người nhìn thấy bạn? Có bao nhiêu người bước vào? Có bao nhiêu người xem và trải nghiệm? Có bao nhiêu người hỏi về sản phẩm? Có bao nhiêu người mua hàng? Có bao nhiêu người quay lại?

Ví dụ: Làm cách nào để khách hàng nhìn thấy bạn nhiều hơn? Bạn có thể dán logo của công ty ở bất cứ vật phẩm nào mà bạn sử dụng như điện thoại, laptop, balo và trên xe máy. Như vậy bất cứ khi nào bạn đi đâu, logo của công ty bạn sẽ xuất hiện và sẽ được nhiều khách hàng nhìn thấy hơn. Điều này sẽ vượt qua được giới hạn vị trí vì logo của bạn có thể đi ở khắp nơi không đặt ở 1 vị trí cố định.

Trên online bạn có thể tạo fanpage trên facebook, tạo kênh youtube và đăng các video về công ty, về sản phẩm. Bạn cũng có thể viết những bài blog trên trang web cá nhân hoặc công ty của bạn.

Tiếp theo là ở nơi nào xuất hiện đối tượng khách hàng của bạn thì đó là nơi bạn phục kích, bạn hãy xuất hiện ở những nơi đó và hàng loạt logo công ty của bạn có ở đó.

Tương tự như vậy, hãy trả lời những câu hỏi trên và bạn sẽ ra rất nhiều ý tưởng để thực hiện được marketing du kích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *